Những tác hại khi dùng cốc nguyệt san mà bạn nên biết

 Hiện nay nhu cầu sử dụng cốc nguyệt san của chị em phụ nữ đang gia tăng nhanh chóng vì sự tiện lợi, tiết kiệm chi phí, thoải mái trong ngày kinh nguyệt… Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà cốc nguyệt san mang lại thì bên cạnh đó cũng có những tác hại. Hãy cùng reviewikis tìm hiểu những tác hại khi dùng cốc nguyệt san nhé. 

Không cho cốc nguyệt san vào âm đạo được

Đây là việc rất bình thường nhất là với những chị em lần đầu sử dụng cốc nguyệt san. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể cho cốc nguyệt san vào được như:

  • Gấp cốc nguyệt san không đúng cách. 
  • Tư thế đưa cốc nguyệt san vào không đúng. 
  • Ban chưa thả lỏng cơ thể khiến ân đạo không mở rộng để cho vào được. 
  • Bạn mua cốc nguyệt san có kích thước quá lớn so với âm đạo. 
  • Cốc nguyệt san bạn mua có lực đàn hồi kém và khá cứng. 

Để có thể khắc phục tình trạng này bạn hãy tìm hiểu và hỏi thăm những người có kinh nghiệm đã từng dùng hay là tư vấn từ người bán hàng về cách sử dụng. 

Không thể lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo được

Không lấy được cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo khiến nhiều chị em cảm thấy sợ hãi lo lắng. Nguyên nhân là do khi lấy cốc nguyệt san ra chị em không thả lỏng cơ thể khiến cho cốc nguyệt san cứ ở lì bên trong mà không chịu ra ngoài. Để việc lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể trở lên dễ dang hơn thì bạn nên đưa tay vào âm đạo nhẹ nhàng đồng thời lấy tay kéo nhẹ cuống cuốc từ từ ra khỏi âm đạo. Tuy việc này vài lần sẽ chưa quan và cảm thấy khó khăn nhưng khi quen rồi bạn lại thấy hài lòng và thoải mái trong ngày đèn đỏ. 

Bị đổ máu kinh nguyệt khi lấy cốc ra

Do chưa có kinh nghiệm nên trong quá trình lấy cốc nguyệt san ra có thể bạn sẽ để máu kinh đổ ra ngoài hoặc bị dây bẩn quần áo. Đây là việc không tránh khỏi do bạn chưa có kinh nghiệm nhưng chỉ sau vài lần có kinh nghiệm là mọi việc lại trở lên đơn giản. Bạn nên nhớ khi lây cốc ra thì cho ngay dung dịch trong cốc vào bồn cầu rồi rửa sạch vệ sinh cốc nguyệt san ngay và để ở nơi sạch sẽ khô thoáng. 

Có thể gây rách màng trinh

Do cốc nguyệt san được đặt sâu ở trong âm đạo khoảng 5cm dó đó sẽ ảnh hưởng đến màng trinh của bạn gái. Nhất là với những cốc quá cứng sẽ khiến màng trinh bị tổn thương nghiêm trọng hơn thậm chí gây rách màng trinh. Do đó với các bạn chưa quan hệ thì tốt nhất không nên dùng cốc nguyệt san hoặc nếu dùng thì cần chọn sản phẩm siêu mềm và thận trọng khi sử dụng. 

Dị ứng nếu sử dụng hàng giả kém chất lượng

Một trong những tác hại cần được kể đến ở đây là nguy cơ bị dị ứng nếu không may mua được hàng giả kém chất lượng. Cốc nguyệt san chất lượng được làm từ Silicone y tế cao cấp và được kiểm nghiệm của Bộ Y Tế là không gây dị ứng cho âm đạo. Khi sử dụng cốc nguyệt san bạn thấy các triệu chứng như nổi mụn nước, cơ thể phát ban thì có thể là do bạn đang sử dụng cốc nguyệt san kém chất lượng. Cao su mà không được kiểm chứng y tế mà cho vào âm đạo có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ như sưng môi, khó thở, tức ngực, tim đập nhanh…

Quên cốc nguyệt san ở trong âm đạo

Do tiện lợi và thoải mái khi sử dụng khiến bạn quên là mình đang dùng cốc nguyệt san mà để quên cốc nguyệt san trong âm đạo của mình. Cốc nguyệt san không nên để quá 12 tiếng trong âm đạo vì có thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây ra các bệnh phụ khoa. Ngoài ra nếu để quá 12 tiếng trong âm đạo bạn có thể ngửi thấy mùi khó chịu từ cốc nguyệt san.

Bị rò rỉ khi dùng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san được thiết kế chống rò rỉ nhưng vẫn có tình trạng rò rỉ khi dùng cốc nguyệt san. Nguyên nhân là do miệng cốc chưa được bung ra hết để bám vào thành âm đạo khiến bạn gặp tình trạng rò rỉ. Để khắc phục tình trạng đó thì sau khi cho cốc nguyệt san vào âm đạo bạn nên cầm cuống cốc xoay nhẹ 1 vòng để cho cốc bung ra hết. Ngoài ra bạn thỉnh thoảng cũng nên kiểm tra xem máu kinh có vấy ra ngoài không để khắc phục kịp thời. 

Gây nhiễm khuẩn nếu cốc không được vệ sinh đúng cách

Sau khi sử dụng cốc nguyệt san nếu bạn vệ sinh không đúng cách sẽ là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn cho âm đạo. Do đó sau khi sử dụng cốc nguyệt san bạn nên vệ sính sạch sẽ cốc nguyệt san bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Sau khi tháo cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo, vệ sinh sạch sẽ xong bạn không lên để cốc nguyệt san quá lâu trong toilet. Đặc biệt là trước khi sử dụng cốc nguyệt san cho vào âm đạo bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ rồi với cho cốc nguyệt san vào âm đạo. 

Đau rát khi cho cốc nguyệt san vào âm đạo

Tình trạng đau rát âm đạo khi cho cốc nguyệt san khiến không ít chị em lo lắng. Nguyên nhân gây đau rát âm đạo khi cho cốc nguyệt sao vào là do:

  • Đặc cốc nguyệt san quá sâu bên trong âm đạo khi đó thành cốc sẽ va chạm vào cổ tử cung gây đau nhói, rát khi có sự co bóp nhẹ.
  • Cuống cố nguyệt san quá dài bị cọ xát ở phần ngoài âm đạo khiến cho âm đạo cảm giác đau rát ở bên ngoài. 
  • Sử dụng cốc nguyệt san có kích thước lớn hơn âm đạo khi cho vào âm đạo sẽ gây ra đau rát âm đạo. 

Trên đây reviewikis đã chia sẻ với bạn những tác hại khi sử dụng cốc nguyệt san. Hi vọng với những chia sẻ của reviewikis về tác hại khi dùng cốc nguyệt san sẽ giúp bạn phòng tránh và có thêm kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.